Vẽ calligraphy là gì? Hướng dẫn tự học vẽ calligraphy

13/05/2019 Đăng bởi: anh đăng

Vẽ Calligraphy là gì?

Vẽ Calligraphy (vẽ thư pháp) là nghệ thuật vẽ chữ có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp cổ đại gồm κάλλος – kallos nghĩa là “vẻ đẹp” và γραφή graphẽ “văn bản”. Như vậy, Calligraphy có thể hiểu là một nghệ thuật sáng tạo với chữ và hình ảnh nữa được ưa chuộng bên cạnh Typography, vẽ Doodle, hay vẽ Sketch…

Trọng tâm của nghệ thuật Calligraphy nằm ở việc thiết kế và thể hiện các con chữ bằng cọ hoặc những dụng cụ viết có ngòi. Calligraphy là tập hợp gồm các kĩ năng, kĩ thuật định vị và viết chữ cái, để chữ thể hiện được mọi đặc tính toàn vẹn, hài hòa, nguồn gốc, nhịp điệu cũng như sự sáng tạo.

Nói các khác, Calligraphy có thể hiểu là nghệ thuật thư pháp hiện đại được ứng dụng nhiều trong các thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện hoặc các thiết kế nghệ thuật.

Hình dạng, kích thước, độ dài, chất lông của cọ, màu sắc, nồng độ của nước và mực; tốc độ hấp thu nước, kết cấu bề mặt giấy là những yếu tố quan trọng quyết định kết quả tác phẩm Thư pháp. Bên cạnh đó, kĩ thuật của người viết như áp lực, độ nghiêng, nét nhấn, nét buông là thành tố có ảnh hưởng cuối cùng đến hình dạng, vẻ đẹp của tác phẩm.

Hướng dẫn tự học vẽ calligraphy

Calligraphy nhìn chung phức tạp hơn các hình thức vẽ nghệ thuật, thiết kế nghệ thuật khác. Do đó, nếu muốn tìm hiẻu về loại hình vẽ này, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành một bản vẽ Calligraphy. Trong phần này ITOYA sẽ hướng dẫn bạn một số vật dụng cần chuẩn bị để theo học Calligraphy.

Bút vẽ Callligraphy loại nào tốt?

Để vẽ Calligraphy bạn không thể chỉ sử dụng chì hay các loại bút thông thường mà cần đến các loại bút chuyên dụng dành riêng cho Calligraphy. Dưới đây là một số gợi ý:

Bút vẽ Calligraphy Zebra Brush Pen

Zebra brush pen (Fine tip): Phù hợp cho chữ cỡ thường (1.25 cm), dễ kiểm soát.

Zebra brush pen (Extra fine): Phù hợp cho chữ cỡ nhỏ như khi cỡ chữ bạn viết thường hàng ngày, phù hợpp với lời bát hay các bài thơ… Ưu điểm của loại bút này là tương đối dễ viết.

Tombow Fudenosuke Brush Pen (Soft tip and hard tip): Set bút này gồm 2 bút với một loại ngòi mềm và một loại ngòi cứng, phù hợp với cỡ chữ trung bình (cao khoảng 1.25cm)

Tombow Dual Brush Pen: Bút này cực phổ biến và được khá nhiều người sử dụng khi vẽ Calligraphy. Bút này có 2 đầu ngòi, một đầu bút lông, một đầu ngòi nhỏ và có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bạn có thể tìm mua các loại bút này trên Amazon hoặc những nơi bán đồ chuyên dụng dành cho dân vẽ Mỹ thuật.

Tập vẽ các nét cơ bản

Để có thể vẽ Calligraphy tốt, bạn có thể bắt đầu từ các nét cơ bản. Bản chất của loại hình nghệ thuật này là người viết sử dụng cổ tay điều khiển chiếc bút để cho ra đời các đường nét linh hoạt như mong muốn, khác rất nhiều so với hình thức viết tay thông thường nên chắc chắn cần có sự luyện tập lâu dài và thường xuyên mới có thể tạo ra những tác phẩm đẹp.

Calligraphy chủ yếu tập trung vào 2 yếu tố chính đó là độ thanh đậm LÊN THANH, XUỐNG ĐẬM và Hướng chữ.

Bạn có thể luyện tập theo các nét cơ bản dưới đây mỗi ngày tầm 10 – 15 phút trước khi đi vào luyện chữ trực tiếp.

Sử dụng đúng loại giấy vẽ Calligraphy

Một đặc điểm khác biệt nữa của Calligraphy là bạn không thể dùng các loại giấy thông thường dùng để ghi bút mực vì khi sử dụng các loại bút chuyên dụng để vẽ Calligraphy, các loại giấy này sẽ dễ bị loang mực, nhoè chữ (xung quanh chữ bị các vết loang ngay khi bạn đặt bút viết lên giấy) và khiến cho tác phẩm Calligraphy của bạn trông không được như mong muốn.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn một số loại giấy có thể sử dụng được với bút bi bút bi và bút chấm mực truyền thống (Dip pen). Giấy dành cho vẽ Calligraphy có khá nhiều loại khác nhau như: giấy trơn, giấy kẻ, hoặc giấy kẻ ô ly.

Một số dòng giấy chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng đó chính là Rhodia, Clairefontaine, và Tomoe River. Ngoài ra, bạn có thể dùng giấy laserjet số 2432, loại này thì rẻ hơn. Tất cả những loại giấy trên đều rất nhẵn và dễ viết, hạp với nhiều loại mực, điều này rất quan trọng với việc học vẽ Calligraphy của bạn.

Chọn mực vẽ Calligraphy

Có khá nhiều loại mực dành cho Calligraphy, nhưng nếu như mới bắt đầu, bạn nên sử dụng loại mực đen cơ bản, đơn cử như Speedball Super Black India. Loại mực này mang màu khá đậm, không thấm nước, và trên hết là giá cả không quá cao so với các loại mực cao cấp khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về nghệ thuật vẽ Calligraphy thông qua video sau đây:

 

Nguồn: webico

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: