TẠI SAO NHỮNG NGƯỜI GHI CHÉP THƯỜNG XUYÊN DỄ THÀNH CÔNG HƠN

15/11/2018 Đăng bởi: anh đăng

Ghi chép có thật sự tác động đến bạn? Nó có thật sự giúp chúng ta hiểu tốt hơn, nhớ tốt hơn hay không? Kết quả từ những nghiên cứu cho chúng ta câu trả lời là “Có” ! Cho dù phong cách và phương pháp của mỗi người là khác nhau.

Ví dù, gần đây ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg chia sẻ về con đường thành công và suy nghĩ của ông về nền công nghiệp internet hiện nay tại Silicon Valley. Mọi người đều chú ý lắng nghe, tuy nhiên chỉ 2 người trong số đó ghi chép khi Mark trình bày, và 2 người đó lại là 2 người thành công nhất trong hội trường ngày hôm đấy, tất nhiên, chỉ sau Mark.

 Bạn có suy nghĩ gì về điều này?

Có bao giờ bạn chú ý thói quen những người thành đạt xung quanh bạn, những người mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ trên TV, bác sĩ, phóng viên, luật sư… có phải họ luôn mang theo một cuốn sổ tay và luôn ghi chép mỗi khi họ lắng ghe những điều mà họ cần học hỏi, những điều quan trọng vời họ…

Tại sao họ lại làm thế? tôi nghĩ ở đây đã nhiều người hiểu được việc ghi chép sổ tay tác động tốt đến họ như thế nào,nhưng thật sự có ai đã hiểu được hết sức mạnh diệu kì mà việc ghi chép mang lại ? Có ai đã thật sự nghiêm túc về việc viết sổ tay.

Dưới đây là những lý do tại sao viết sổ tay là cách tác động hiệu quả đến thành công của bạn.

Dựa theo bài viết của Robert Locke trên lifehack.org

  1. Chủ động học tập.

Như tôi đã nói, ghi chép những thông tin vào sổ tay là cách tuyệt vời để tham gia vào quá trình học tập. Khi viết, ngoài việc lưu trữ thông tin vào sổ tay, não bộ của bạn còn tham gia vào quá trình sử lý những thông tin mà bạn viết vào sổ tay, việc này tác động tích cực cho bạn hơn và thậm chí giúp bạn nhớ tốt hơn so với chỉ tập trung 100% vào việc lắng nghe.

You have to make your own condensed notes. You learn from MAKING them

Peter Rogers

Chính bạn phải tự ghi chép những ý quan trọng. Bạn sẽ học được trong lúc TẠO RA chúng.

2. Hiểu được sự quan trọng của việc ghi nhớ thông tin.

Học sinh, sinh viên cần ghi nhớ tất cả những thông tin cần thiết trước khi họ đối mặt với kiểm tra, thi cử. Những người làm việc liên quan đến phát biểu, trình bày đôi khi không có sổ tay bên cạnh nhưng họ vẫn có cơ hội nhớ tốt hơn những gì mình cần trình bày nếu họ sử dụng sổ tay để chuẩn bị cho việc đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên tự mình ghi chép sẽ có khả năng nhớ tốt hơn gấp 7 lần những sinh viên không ghi chép.

3. Biết cách quản lý những ghi chép và thông tin của mình.

Việc ghi chép thường xuyên khiến khối lượng thông tin, dữ liệu trở nên rất lớn, một hệ thống quản lý thông tin, phương pháp ghi chép là điều cần thiết với họ. Những sinh viên và nhà quản lý giỏi chắc chắn sẽ hiểu rằng thời gian là điều cốt yếu khi cần truy cập những thông tin của mình, điều này phải dễ dàng và nhanh chóng. Họ sẽ dần xây dụng một hệ thống giúp họ quản lý điều đó và cả đạt được các mục tiêu của họ nữa.

4. Biết cách chuẩn bị cho việc ghi chép

Ghi chép sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có chuẩn bị trước, đặc biệt là với học sinh – sinh viên. Đọc trước qua nội dung sắp được học, ghi chép những thuật ngữ, khái niệm khó hiểu vào sổ tay, chuẩn bị những câu hỏi cho giáo viên là điều mà có lẽ chúng ta đã được dạy từ nhỏ. Nhưng có còn ai dữ nó cho đến hôm nay?

 5.Tự đưa một hệ thống ghi chép cho riêng mình

Bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ, những quy tắc, những hệ thống ghi chép có sẵn như bullet journal,planed journal,Cornell Notes … để cải thiện khả năng, nâng cao năng xuất ghi chép của bạn. Tuy nhiên, dù ít dù nhiều, những gì bạn ghi chép vẫn là sản phẩm từ “hệ thống ghi chép” của bạn, từ cách tóm câu, tóm ý, những chữ viết tắt, những biểu tượng mà bạn quy định. Ghi chép liên tục sẽ giúp bạn phát triển hệ thống của mình hiệu quả hơn, tiết kiệm cho bạn một lượng lớn thời gian .

6. Kỹ năng nghe,hiểu tốt

Giống như những họa sĩ, nhiếp ảnh gia thì khả năng quan sát của họ sẽ rất tốt thì những người ghi chép thường xuyên cũng sẽ phát triển được kỹ năng tượng tự. Kỹ năng nghe rất quan trọng với việc ghi chép, cũng vì thế mà kỹ năng này sẽ dần được phát triển đến mức tối đa.

7. Đọc hiệu quả hơn

Ngoài kỹ năng nghe, nghi chép là cách tuyệt vời để duy trì sự tập trung và tóm tắt ý chính.kỹ năng đọc của bạn sẽ tốt hơn và nhanh hơn. Mức phân tâm của họ cũng sẽ giảm vì phải tập trung vào 2 chi tiết để học đó là ghi chép và đọc hiểu để tóm bất kì ý chính nào mà họ cần ghi chép.

8.Không để rơi bất kì ý tưởng nào

Richard Branson – Cha đẻ của tập toàn Virgin Group từng chia sẻ nếu ông không ghi chép khi tham gia các buổi họp và trao đổi thì rất nhiều công ty con của Vinrgin Group đã không ra đời. Richard cũng là minh chứng tuyệt vời nhất thể hiện mức độ quan trọng của sổ tay đối với sự thành công của một người .

No matter how big, small, simple or complex an idea is, get it in writing. But don’t just take notes for the sake of taking notes, go through your ideas and turn them into actionable and measurable goals. If you don’t write your ideas down, they could leave your head before you even leave the room

Richard Branson

9.Hiểu được ghi chép giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình

Nghiên cứu tại Trường đại học Dominican,Califonia đã chỉ ra rằng viết vào sổ tay mục tiêu của mình và chia sẻ nó với mọi người là rất quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu đó. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có khả năng thành công tăng 33% khi họ hoàn thành mục tiêu của mình. Ngoài ra còn có nhiều tài liệu nghiên cứu và sách giải thích rõ về việc tại sao ghi mục tiêu và sổ tay là quan trọng và tại sao nó giúp bạn hoàn thành mục tiêu đó.

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: