TẠI SAO BẠN NÊN GHI CHÉP SỔ TAY THAY VÌ LAPTOP

15/11/2018 Đăng bởi: anh đăng

Chúng ta đang sống trong thời kì kỹ thuật số, sử dụng laptop cho việc học tập khiến cho điều đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Với Laptop và một mạng wifi, ta có thể truy cập vào kho dữ liệu vô tận từ internet,tìm kiếm và trích xuất các dữ liệu cần cho việc học tập . Cực kì nhanh chóng và đơn giản, hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, laptop còn cho phép bạn cài và sử dụng hàng tá ứng dụng, phần mềm phục vụ cho việc học tập như tự điển, power point, phần mềm kế toán…và tất nhiên cũng có phần mềm để phục vụ việc ghi chép của bạn.

Khi mà kĩ năng gõ phím hoàn thiện, việc gõ văn bản còn nhanh hơn cả ghi chép bằng bút viết, rất nhiều sinh viên hiện nay, sử dụng laptop như một công cụ để ghi chép và n chức năng khác trong các tiết học. Chúng ta có thể dễ dàng thay màu chữ, làm to tiêu đề, in đậm ý chính, chèn biểu tượng với chỉ vài thao tác. Sự tiện lợi của phần mềm và sử dụng laptop là không thể chối cãi.Nhưng nếu chỉ nói về ghi chép, sử dụng laptop để ghi chép trong tiết học có hiệu quả hơn việc ghi chép bằng sổ tay và bút viết?

Kết quả nghiên cứu tại Đại Học California và Đại Học Princeton đã chỉ ta : Sinh viên ghi chép trên sổ tay học được nhiều hơn rõ rệt so với sinh viên ghi chép trên Laptop. Dưới đây là lý do:

1.Ghi chép cần thời gian, và điều đó là cần thiết cho việc tiếp thu kiến thức.

2 phương pháp mà ta đang so sánh ở đây là gõ và viết. Khi làm nghiên cứu trên các sinh viên, kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên ghi chép bằng máy tính sách tay gần như gõ lại toàn bộ những gì mình nghe được mà không xử lý thông tin hay cân nhắc về những gì mình ghi chép vào máy. Căn bản, khi bạn thực hiện hành vi gõ, việc bạn làm là vô thức sao chép, không đòi hỏi phải sử dụng nhiều hoạt động não.

Khi ghi chép bằng tay – vì tốc độ ghi chép không thể nhanh bằng việc gõ trên laptop, bạn không thể ghi chép lại toàn bộ những gì giáo viên trình bày. Vì vậy bạn cần lắng nghe, tóm tắt những điểm chính, những điểm quan trọng của bài giảng để làm ngắn ngọn nội dung ghi chép. Bộ não bạn tham gia nhiều hơn vào quá trình tiếp thu kiến thức vì vậy những thông tin được xử lý theo cách này sẽ được nhớ lâu hơn

2.Ghi chép dài không có nghĩa là ghi chép chất lượng

Như đã nói, khi bạn ghi chép bằng laptop có nghĩa là bạn ghi chép toàn bộ những nội dung được trình bày, không thiếu bất kì ý nào, và chắc chắn rất nhiều người sẽ nhầm tưởng như vậy là tốt. Nghiên cứu tại Đại học California đã cho thấy suy nghĩ này không hoàn toàn đúng như thế.

Các sinh viên tham gia nghiên cứu và được đánh giá sau một tuần, và kế quả những sinh viên ghi chép bằng sổ tay nhớ và làm kiểm tra hiệu quả hơn so với những sinh viên ghi chép bằng laptop. Phân tích cho thấy những sinh viên ghi chép bằng sổ tay có tác động về trí nhớ tốt hơn bởi:

Context – Bối cảnh, đọc lại ghi chép trong sổ tay giống như bạn nhớ lại những gì khi mình ghi chép, cảm xúc và những kết luận trên nôi dung dựa theo cách của bạn.
–  Content – Nội dung, ví dụ như nội dung đầy đủ và văn bản tóm tắt của nội dung đó.

Khi so sánh kết quả kiểm tra,các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những sinh viên ghi chép bằng laptop có điểm cao hơn so với sinh viên nghi chép bằng sổ tay với những câu hỏi về khái niệm.Tuy nhiên, đối với những câu hỏi đòi hỏi tư duy, hiểu nội dung thì những sinh viên ghi chép bằng sổ tay có điểm số cao hơn hẳn.

3. Laptop làm bạn mất tập trung vào ghi chép của mình.

Đối với một công cụ toàn năng như laptop thì sẽ khó mà làm bạn tập trung vào những gì mình đang ghi chép được. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sinh viên sử dụng đến 40% thời gian của mình trong các tiết học vào các việc khác ngoài ghi chép trên laptop như chat -chít, email hay lượn lờ các website.

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: