NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ CỦA NHỮNG CUỐN SỔ TAY

15/11/2018 Đăng bởi: anh đăng

Cho dù công nghệ hiện đại có phát triển đến mức nào, những sản phẩm điện tử di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng có những ứng dụng ghi chép và lưu trữ có chức năng như một cuốn sổ tay và hơn thế nữa, nhưng dù thế nào đi nữa, vị trí của sổ tay và bút cũng sẽ khó lòng mà thay thế. Việc đặt bút ghi chép trên nhựng trang giấy không quá bóng bẩy như màn hình điện thoại và các thiết bị khác chắc chắn sẽ vẫn mang lại cảm giác tự do, thoải mái hơn rất nhiều. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi sổ tay bắt nguồn từ đâu ? Ai đã phát triển giấy viết ? Ai đã có ý tưởng xếp chúng lại với nhau ? Ai đã có ý tưởng đặt line lên những cuốn sổ tay? Ai là người đầu tiên tạo cho sổ tay một cái bìa? Ai đã đặt tên cho nó là sổ tay? Hay Sổ tay là gì?

Ai cũng biết giấy trong tiếng Anh là “Paper”,nhưng bạn có biết đây là từ bắt nguồn từ Hy Lạp Cổ Đại :”papyros” – tên của một loại cây thuộc Chi Cói, loại cây này được sử dụng cho những ghi chép đầu tiên của người Hy Lạp Cổ Đại.

+ Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng giấy được phát minh lần đầu bởi Cain Lun(Thái Luân) vào những năm đầu  TK II sau công nguyên, Cain Lun được truyển cảm hứng bởi hành vi của những con ong bắp cày(những con  này thường gom đất rồi trộn với nước bọt của chúng để làm tổ). Ông tự làm giấy bằng cách đem vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre trộn với nước rồi giã nát, đem phơi trên một tấm vải phẳng đến khi khô.

+ Vào năm 750 hay 751, kỹ thuật sản xuất giấy lan truyền đến Samarkand – Ả Rập, có lẽ qua các tù binh người Trung Quốc trong một cuộc tranh chấp biên giới.Người Ả Rập tiếp tục cải tiến kỹ thuật sản xuất.

+ Từ Thế Kỉ thứ 12,Giấy đến được với châu Âu, cụ thể là Tây Ban Nha thông qua các tu sĩ truyền bá Thiên Chúa Giáo. Nền công nghiệp sản xuất giấy bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại đây. Giấy được phổ biến khắp Tây Ban Nha và các nước láng giềng.

+ Năm 1450, đánh dấu bước ngoặc lịch sử của ngành in ấn giấy khi Johannes Gutenberg phát minh ra công nghệ in ấn giấy hàng loạt.Từ đây giấy – sổ tay – sách được sản xuất một cách đơn giản, dễ dàng và giá thành được giảm đi rất nhiều lần.

+ Công nghệ sản xuất sổ tay của Châu Âu đã đến với Hoa Kỳ vào năm 1690 bằng nhà máy sản xuất đầu tiên tại  Philadelphia.

+ 1799, Một người Pháp tên Nicholas Louis Robert được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy sản xuất giấy hàng loạt mang tính cách mạng của ông.

+ Tuy không chính thức,nhưng nhiều người tin rằng: Người Mỹ tên Thomas Holley đã phát minh ra cuốn sổ xé đầu tiên, ông này đã gắn những mẫu giấy lại với nhau thành tập và bán chúng vào khoảng năm 1888 .

+ Vào thế kỉ 19, công nghệ sản xuất giấy bằng máy chạy hơi được cải tiến giúp cho việc sản xuất sổ tay càng trở nên dễ dàng và giảm chi phí hơn nữa.

+ Trong những năm đầu của thế kỉ 20, một thẩm phán đã yêu cầu có một line dọc nằm phía bên trái trong những văn bản pháp lý của ông. Đây là lần đầu tiên người ta biết đến việc căn lề trong một cuốn sổ tay, nó dẩn được phổ biến và áp dụng cho hầu hết những sách báo,sổ tay, văn bản ghi chép ngày nay.

+ Trong khi hầu hết các công ty sổ tay đầu thế kỉ 20 đều phát triển mạnh mẽ và phổ biến toàn cầu, rồi dần đi vào lãng quên khi công nghiệp sổ tay đi vào mức bão hòa. 3 công ty sổ tay tốt nhất vẫn còn trụ lại và vẩn phát triển đó là Fabriano (1264), Leuchtturm(1917), và Rhodia(1943)

Nguồn tham khảo :

https://en.wikipedia.org/wiki/Notebook

https://en.wikipedia.org/wiki/Paper

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: