CÁC CÁCH VIẾT SỔ TAY ĐẸP VÀ DỄ QUẢNG LÝ

14/11/2018 Đăng bởi: anh đăng

Năm 2017, khi mà những thiết bị công nghệ có thê giúp bạn hoàn thành công việc chỉ với đầu ngón tay, việc ghi chép và xắp xếp công việc bằng sổ tay vẫn không có giấu hiệu bị lu mờ, trong một số trường hợp đây vẫn là phương pháp tốt nhất để học tập và làm việc.Tự mình viết vào sổ tay – không phải gõ trên bàn phím, không phải qua thu âm – là cách hiệu quả nhất để nhớ và hiểu các thông tin.

Chỉ với một cuốn sổ tay và một cây bút bạn có thể làm được rất nhiều điều được hiệu quả hơn, tuy nhiên công cụ sẽ chỉ là công cụ nếu bạn không sử dụng đúng cách. Khi ghi chép bạn hiểu và nhớ tốt hơn, nhưng để hiểu rõ và nắm toàn bộ kiến thức, bạn vẫn cần quay lại để đọc những gì mình đã ghi chép. Đó là lý do tại sao việc giữ cho cuốn sổ tay của mình dễ đọc, dễ quản lý và dễ.. thương là điều cần thiết. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn ghi chép sổ tay đẹp hơn và dễ quản lý hơn.

+ Thêm những hiệu ứng hình ảnh vào nội dung ghi chép chính là cách phổ biến nhất để giúp những ghi chép của bạn xinh động và dễ quản lý hơn. Những biểu tượng đơn giản, đường viền, những kiểu chữ độc đáo… bạn có thể tham khảo vài hiệu ứng hình ảnh dưới đây:

+ Sử dụng highlight vào những nội dung, câu chữ quan trọng sẽ giúp bạn tóm ý và nhớ những chi tiết quan trọng nhất tốt hơn, highlight cũng là cách phổ biến giúp cuốn sổ tay của bạn trở nên xinh động. Không nên chỉ dừng lại ở một màu cho việc highlight. Thay vào đó hãy thử nhiều màu sắc khác nhau, và nhớ quy định cho mỗi màu sắc các mục đích khác nhau.

+ Chú thích là cách giúp ghi chép của bạn dễ đọc, dễ hiểu hơn. Bạn có thể dựa vào những gợi ý sau để phát triển một hệ thống chú thích cho riêng bạn:

  • Gạch chân những câu quan trọng.
  • Khoanh tròn những câu, từ bạn không hiểu rõ.
  • Đưa ra những câu hỏi, và đặt dấu chấm hỏi cuối câu với những nội dung cần làm rõ.
  • Đưa ra kết luận chính về nội dung mà bạn học được, nội dung mà tác giả muốn truyền đạt.

+ Quy định các chữ viết tắt là cách giúp bạn ghi chép nhanh chóng hơn, tạo riêng cho mình một “ngôn ngữ” riêng và nhớ viết ở đầu cuốn sổ tay cái “hệ thống” đó để chắc rằng,bạn không nhầm lẫn hay quên vài từ.

Phương pháp ghi chép Cornell : Là phương phép ghi chép hiệu quả cho việc học tập, bạn có thể tham khảo phương pháp này .

Quan tâm đến tiêu đề! ghi chép thường đòi hòi bạn phải làm mọi việc thật nhanh, nhưng đừng vì thế mà quên mất tiêu đề của nội dung ghi chép. Tiêu đề là câu tóm gọn của nội dung ghi chép,nó rất quan trọng để bạn nhớ mình đã học(hay làm) gì. Hãy sử dụng các hiệu ứng hình ảnh như phần đầu đã nói để giúp tiêu đề bắt mắt hơn, bạn có thể “trang trí” cho tiêu đề của mình trong lúc chờ, lúc giải lao nếu cần thiết.

 Doodle và Sketchnoting là những kĩ năng mà bạn cần cải thiện nếu muốn những ghi chép của mình nhìn xinh xắn và kích thích đọc hơn.

 

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: