Bullet Journal Là Cái Gì ? Tại Sao Nhiều Người Lại Nói Về Nó Đến Thế ?

14/11/2018 Đăng bởi: anh đăng

Dành cho bạn nào cảm thấy quá tải vì phải tiếp thu cả tá kiến thức khó hiểu về Bullet Journal mà vẫn chưa hình dung được Bullet Journal là cái gì, hãy đọc bài viết sau, bài viết mà mình nghĩ là giải thích về Bullet Journal một cách hay ho và dễ hiểu nhất.

Có thể bạn đã nghe nói về Bullet Journal khá nhiều trong vài tháng gần đây

Tháng 12 năm ngoái, một trong những blogger mà mình yêu thích có nói rằng cô ấy đang nghĩ rằng cô ấy sẽ thử nghiệm một thứ gọi là “Bullet Journal”. Từng là một kẻ khá là yêu thích việc ghi chép nhưng mình bỏ thói quen đó cũng đã khá lâu, mình vô cùng tò mò về nó. Mình theo liên kết mà cô ấy chia sẻ và phản ứng ngay lúc đó của mình là ” Hở… Là Sao?”

 Bài giải thích và video hướng dẫn khiến mình bị quá tải thông tin và en-nờ câu hỏi nhảy qua nhảy lại trong đầu. Kiểu như, cái thứ này là To-do list hay là Nhật kí? “Future log” là cái đếu gì? Cái To-do list kiểu đếu gì mà không cần hoàn thành nó, hoàn thành không phải là mục đích của cái tên “To-to List” sao?

Thế nên mình lại đọc qua vài blog về Bullet Journal và vẫn rối vcl, đặc biệt khi mà những thứ được show lên đẹp long lanh, óng ánh, bố cục thì được sắp xếp siêu chi tiết chứ không phải kiểu “siêu tối giản” như cái video kia .

 Nhưng sau khi nghe rất nhiều bạn bè của mình cũng quan tâm đến cái thứ này và cũng vô cùng rối bởi nó, mình QUYẾT ĐỊNH phải làm rõ bằng được cái thứ này.

Vài ngày sau, mình mua một cuốn sổ tay và ngồi thiền trước cái website cùng với một đám giấy nháp mà mình chép được từ những blog khác, mình quyết tâm làm rõ cho bằng được Bullet Journal là gì? Và nó thật ra thì cũng chả mất đến một nén nhang để mình hiểu được nó. Hóa ra, cái thứ này rất dễ để làm theo, nhưng lại cực kì khó để giải thích với người khác!

 Mình bắt đầu sử dụng Bullet Journal hằng ngày từ đầu tháng 1, và bây giờ mình hơi bị cuồng với nó!

Sử dụng Bullet Journal sẽ tốt với…

 • Mấy bạn có en-nờ cái to-do list nhảy lon ton quanh đầu.
 • Mấy bạn vẫn thích bút, viết, sổ tay và to-do list
 • Mấy bạn thích thiết lập mục tiêu và thích tracking thói quen.
 • Mấy bạn thích lập kế hoạch
 • Mấy bạn cuồng sổ tay
 • Mấy bạn thích quản lý cuộc sống tốt hơn
 • Mấy bạn thích nghi chép hằng ngày

Nhưng, nói thật, chả cần thứ nào ở trên để bạn yêu cái việc Bullet Jornaling này cả!

 

Giờ thì, làm thể nào để bắt đầu với Bullet Journal

1.Đầu tiên, Bullet Journal sử dụng hàng tá từ ngữ vô cùng cao siêu khiến mọi thứ trở nên khó hiểu kinh hoàng. Dưới đây là ý nghĩa bớt cao siêu của chúng:

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

 •  Bullet Journal: Tên của phương pháp ghi chép
 •  Index : Trang mục lục, giúp bạn dễ dàng tìm lại những ghi chép của mình. Bạn sẽ phải liên tục cập nhật trang này khi có ghi chép mới
 • Daily Log: Những thứ tào lao mà bạn muốn làm hay phải làm trong ngày + en-nờ thứ nhảm shit khác
 • Monthly Log: Những thứ tào lao mà bạn muốn làm hay phải làm trong tháng + en-nờ thứ nhảm shit khác
 • Rapid Logging: Là những biểu tượng mà bạn quy định để dễ quản lý những ghi chép
 • Future Log : 1 năm ý tưởng, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn, những ngày quan trọng, blah blah.. sẽ được bạn viết tại trang này.

2. Cái ý tưởng lớn lao của Bullet Journal là bạn sẽ ghi chép nhanh những dòng ngắn ngắn thay vì viết một đoạn văn tế dài vô cực.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

 

Ở trang chủ, cái thứ này được gọi là Rapid Logging( mình vẫn quen miệng là Raping Logic – và không phải là rap trong nhạc rap đâu

) khiến cho cái thứ này càng cao siêu và khó hiểu. Hạ thấp nó xuống level thường dân thì nó sẽ là thế này : Ghi chép nhanh và GẮN cho nó một biểu tượng cạnh bên để dễ dàng phân loại, xem xét mức độ quan trọng, theo dõi blah blah gì đó… túm lại là để phân loại và dễ theo dõi!

3. Sài sổ tay nào ghi chép Bullet Journal cũng được

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

4. Cái thứ này là To-do list, sổ kế hoạch hay nhật kí

Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Đây chính là thắc mắc lớn lao của mình, và mình đã vô cùng khó chịu khi mọi người nó là tất cả trong một. Nhưng nó có phải là tất cả trong một ?

Mình thích ghi chép vì nó là một cách vô cùng hay ho để theo dõi những hoạt động, trải nghiệm ngày qua ngày, và cả những mục tiêu dài hạn của mình. Sổ kế hoạch hay to-do list thường thì chỉ tập chung vào những gì bạn sẽ làm trong tương lai, còn nhật kí thì lại chỉ có ghi chép của những gì bạn đã làm trong ngày đó. Nhưng mấy thứ đó giúp bạn có được cái nhìn toàn diện về bản thân mình.

Trước khi sử dụng Bullet Journal, mình nghĩ thật là vô lý khi gom cả 3 thứ trên vào một chỗ thì thật là vô lý. Nhưng giờ thì mình đã hiểu làm thế nào để quản lý tất cả bọn chúng ở một chỗ, và cũng trở nên có lý hơn khi ghi chép kiểu tất cả trong một như thế.

Mình luôn ngạc nhiên về những thứ mà mình đã ghi chép trong nhật kí của mình – Mình thường chỉ ghi chép về mấy anh trai mà mình cảm nắng và chả có gì khác nữa. Mình chả viết bao nhiêu về những đứa bạn của mình, những thứ hay ho mà mình đọc được, hay thậm chí là những gì xảy ra trong ngày với mình.

Bullet Journal sẽ giúp bạn lưu lại toàn bộ những thứ xảy ra với cuộc sống của bạn, và khiến việc theo dõi những thứ mà bạn muốn có, muốn làm ở tương lai.

Ellie Sunakawa / BuzzFeed

5.Khi bạn tạo một ghi chép ngắn, bạn sẽ sử dụng một vài biểu tượng để đánh dấu ghi chép đó.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Sử dụng những biểu tượng mà bạn đã quy định ở phần Raping Logic bên cạnh những ghi chép của bạn.

 •  Viết một dấu “x” vào biểu tượng khi hoàn thành cái ghi chép bên cạnh( Nó sẽ không thỏa mãn bằng việc gạch bay qua nó như bạn hay làm với mấy cái To-do list của mình. Nhưng đổi lại, ghi chép của bạn sẽ nhìn đẹp hơn và dễ nhìn khi bạn cần nhìn lại)
 • Viết dấu nhỏ hơn “<” để đánh dấu ghi chép này đã được lên kế hoạch
 • Viết dấu lớn hơn “>”  để đánh dấu ghi chép bên cạnh đã được di chuyển qua tuần/tháng/năm.. sau
 • Bạn chả cần quy định biểu tượng theo gợi ý trên, một điều  vô cùng hay ho của Bullet Journal đó là tùy biến, bạn có thể tự quy định biểu tương cho mình, miễn sao khiến cho bạn cảm thấy dễ hiểu nhất là được
 • Bước này rất quan trọng, là bước phải có trong Bullet Journaling

Ở đâu đó khuyên là bạn nên giữ trang quy định biểu tượng này ở cả trước và sau của sổ tay để bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

6.<Nói lại!> Khi tạo ghi chép, hãy nhớ ghi ngắn vào, dù là não bạn có en-nờ ý tưởng, cảm xúc, tà la tùm lum về ghi chép đó.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Tuy nhiên, bạn có thể dãi bày cái ghi chép đó ở trang bên cạnh, để bạn có thể mô tả chi tiết cái sự đẹp của anh chàng mà bạn cảm nắng, cái tính cách của ảnh, cái cảm giác của bạn khi gặp ảnh …

Sau khi hiểu rõ về các biểu tượng và cách tiếp cận của Bullet Journal, bạn có thể sử dụng nó để quản lý đủ mọi thể loại nhiệm vụ, suy nghĩ, ý tưởng, kế hoạch rồi ngày, tuần, tháng, năm , kế hoạch dài hạn, việc trường, việc lớp, việc nhà…

*Nếu bạn, như tôi luôn bị áp lực quá đáng về làm thể nào để cuốn sổ tay của mình nhìn thật hoàn hảo và nghét cảm giác ghi chép sai, tôi khuyên bạn nên ngồi lại với một cuốn vở nháp và ghi chép vài ngày trước khi bắt tay vào việc sử dụng một cuốn Bullet Journal mới tinh.*

Ellie Sunakawa / BuzzFeed

7.Đánh số trang, trang nào cũng phải đánh số vào đó!

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Không cần đánh hết một lúc cả cuốn sổ, viết tới đâu đánh tới đó cũng được.
*đánh dấu làm gì? để có thứ mà còn lưu vào mục lục đấy*

8.Trang đầu tiên của Bullet Journal là trang Index

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Index= trang mục lục, nếu bạn đã quên hết 90% những gì bên trên.

Cái thứ này hiểu đơn giản đó là mục lục của cuốn sổ tay. Bạn ghi chép là để lưu trữ và đọc lại sau này, đó là lý do có trang mục lục, và đánh sổ trang là việc vô cùng quan trọng, giúp bạn tiết kiệm hàng tá thời gian khi muốn đọc lại ghi chép.

Cũng như việc đánh số trang, bạn cứ viết tới đâu thì làm mục lục đến đấy.

9. Bốn trang tiếp theo gọi là “Future Log” – là nơi cho bạn ghi chép những thứ lớn lao trong năm

Rachel E. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Gọi là Future Log cho sang chảnh, chứ cái thứ quỷ này giống cái lịch nhiều hơn* ý kiến người dịch : đếu giống lịch*.

Cái thứ quỷ này là nơi cho những thứ như sinh nhật người thân, kế hoạch du lịch, mục tiêu lớn lao mà bạn muốn đạt được trong năm. Nhắc lại lần nữa là bạn không cần phải viết hết một lần vào đó, nghĩ ra cái gì thì viết cái đó thôi.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

( Nhớ sử dụng các biểu tượng để quy định từng ghi chép của bạn)

10. Tiếp theo, bạn có thể chèn bất cứ thứ lớn lao nào đó mà bạn muốn theo dõi, làm một cái to-do list chả hạn.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Bạn có thể thêm 1 hay nhiều chủ đề, miễn sao đánh số trang và viết vào mục lục là được

11. Ở những trang tiếp theo, phần lớn những bạn ghi chép Bullet Journal sẽ có một trang lịch để nhìn được tổng quan hơn về những ngày trong tháng,và trang bên cạnh dùng để ghi chép nhiệm vụ của tháng.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Có cả hàng tá Mouthly Layout hay ho có sẵn trên mạng, nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu sử dụng, tham khảo cho lắm để làm đếu gì? cứ dành 1 trang đánh dấu từ 1 đến 30 từ trên xuống, nhớ ra ngày nào có việc gì đó trọng đại thì điền vào, còn lại khi nào nhớ ra thì điền tiếp.Trang bên cạnh thì viết vào đó nhiệm vụ cần làm, phải làm và nên làm trong tháng.

Nhắc lại, sử dụng ký hiệu và đánh số trang, sau đó quay ra trang mục lục để đánh dấu chỗ mà tìm

12. Nếu 1 cái lịch là chưa đủ, bạn có thể thêm vài cái tai đây, như thu chi, tập luyện, chạy bộ, uống nước…*hoặc bất cứ chủ đề nào bạn có thể tham khảo tại đây*

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

13. Hoặc bạn cũng có thể gom hết vào một chỗ như vầy

Layout Tháng của Boho Berry

Sau khi set up xong gần ấy  thứ, bạn có thể sử dụng Bullet Journal ngày qua ngày như tạo nhiệm vụ, ghi chép đơn giản, nhất kí, theo dõi thói quen…cho đến cuối tháng( rồi lại set up cho tháng mới)

14.Bài viết dài kinh hoàng vậy thôi chứ ghi chép Bullet Journal không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Tôi biết sẽ có rất nhiều bạn nghĩ ” đếu ai rảnh mà làm cái thứ này!”, và tôi sẽ dừng cái suy nghĩ tào lao của bạn tại đây.

Bullet Journal cũng như một cuốn planner, nó sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian mình có được–> bạn có thêm nhiều thời gian rảnh hơn.

15. Trang chí sổ tay cho đẹp!

Lauren Zaser / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Hờ hờ! việc này bạn có thể làm, nhưng thật sự là không cần thiết lắm

16. Đừng nghĩ quá nhiều!

Bạn không cần thiết phải lên kế hoạch cho cả năm, cả tháng hay cả tuần khi chỉ mới bắt đầu ghi chép với Bullet Journal. Việc này sẽ khiến bạn dễ rối và dành nhiều thời gian không cần thiết với cuốn sổ tay của mình. Hãy bắt đầu với những mục tiêu quan trọng của năm, những ngày tháng quan trọng với bạn, rồi để đó, bạn sẽ còn cả tá thời gian để điền vào đó, hãy tập trung vào việc sắp xếp tuần, ngày trước hết, nó sẽ đơn giản hơn với bạn.

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: